Vàng da vàng mắt, dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm gan

Hiện nay bệnh về gan rất phổ biến, vì gan là cơ quan đảm nhận nhiều chức năng khác nhau của cơ thể, nó nằm ở vùng bụng bên phải, ngay dưới xương sườn. Đảm nhận hơn 500 chức năng sống khác nhau gan bao gồm quá trình xử lý các chất dinh dưỡng từ ruột, đào thải các chất độc hại có trong máu đi ra ngoài…Các chức năng của gan vô cùng quan trọng nhưng do nhiều yếu tố khác nhau tác động vào gan làm gan mắc nhiều bệnh khác nhau như: viêm gan cấp và mạn tính, sơ gan,  gan nhiễm mỡ và nặng hơn là ung thư gan v.v..Nhưng đối với các bệnh về gan chúng ta có thể nhận viết được bằng một số biểu hiện như vàng da, vàng mắt. Chúng ta cũng hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé.

vang-da

>> Điều trị bệnh viêm gan b

>> Điều trị bệnh viêm gan c

CÁC BỆNH VỀ GAN GÂY VÀNG DA VÀNG MẮT

Vì sao mắc bệnh về gan lại gây vàng da

Gan khi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, biểu hiện dễ nhận biết mình bị bệnh gan đó là tình trạng tăng chất bilirubin trong máu. Ở giai đoạn đầu của các bệnh về gan thì vàng da nhưng bieeu63 hiện nhẹ có thể không nhận biết được. Nhưng khi chuyển sang giai đoạn nguy hiểm thì vàng da biểu hiện rõ hơn. Hiện tượng vào da còn kèm theo bị vàng kết mạc của mắt. Nếu không chữa trị bệnh viêm gan có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan cổ trướng, ung thư gan…

 Vàng da vàng mắt có thể do gan

benh-xo-gan-cap-do-42

Nguyên nhân dẫn đến vàng da vàng mắt là do hồng cầu trưởng thành vỡ sinh ra chất bilirubin gián tiếp được tích trữ ở lá lách. Chất bilirubin gián tiếp theo tĩnh mạch cửa về gan, được gan biến thành bilirubin trực tiếp. Bilirubin trực tiếp một ít trở lại máu, một phần thải ra theo đường dẫn mật đổ vào ruột. Tại đây, bilirubin trực tiếp được giáng hóa một phần tạo sắc tố stercobilin trong phân, một phần nhỏ tạo thành urobilinogen được hấp thu và thải trừ trong nước tiểu.

Vàng da do gan vẫn có thể nhận biết được khi vàng da nhiều, vàng sậm và kèm với vàng mắt. Tuy nhiên, cần lưu ý là vàng da có thể do các bệnh khác như sỏi đường mật, sốt rét, tán huyết… hoặc ăn quá nhiều thực phẩm, trái cây có màu vàng trong thởi gian dài có thể gây vàng da. Taat61 nhiên không phải vàng da là bệnh về gan nên khi phát hiện vàng da nên đi ngay đến bác sĩ để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Bạn cũng có thể tham khảo danh sách sản phẩm điều trị bệnh gan của chúng tôi.